ตัวแทนจากกรุงศรีคว้า 2 รางวัลจากการแข่งขัน CBDC Hackathon กรุงศรีร่วมยินดีพร้อมสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมการเงินไทยทั้งในและนอกองค์กร - ASEAN All News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, November 6, 2022

ตัวแทนจากกรุงศรีคว้า 2 รางวัลจากการแข่งขัน CBDC Hackathon กรุงศรีร่วมยินดีพร้อมสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมการเงินไทยทั้งในและนอกองค์กรกรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) ร่วมแสดงความยินดี กับทีมผู้ชนะเลิศอันดับ 1 และอันดับ 3 จากการแข่งขัน CBDC Hackathon ซึ่งจัดขึ้นโดยธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีพนักงานกรุงศรีที่สนใจในเรื่องนวัตกรรมด้านการเงินและการพัฒนา Retail CBDC ร่วมส่งแนวคิดการประยุกต์ใช้ Retail CBDC เข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก โดยมีไอเดียที่ได้รับการคัดเลือกผ่านเข้ารอบ 3 ทีม สุดท้าย และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 มาได้สำเร็จ

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นสถาบันการเงินที่พร้อมตอบรับและสนับสนุนให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมการเงินของไทยในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง ทั้งภายในและภายนอกองค์กร อาทิ Krungsri Innovation Center เป็น Hub ศูนย์รวมแหล่งความรู้และอัปเดตเทรนด์สำหรับสายเทค (TECH Community) และเป็นพื้นที่สำหรับแสดงความสามารถและสร้างสรรค์ทางด้านการเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ Krungsri Finnovate การร่วมทุนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างธนาคาร สตาร์ทอัพ และบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน และล่าสุดกับการเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินแห่งแรกที่ได้รับเลือกจากธนาคารแห่งประเทศไทยให้ร่วมพัฒนาทดสอบนำร่องการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางภาคประชาชน (Retail CBDC)

สำหรับภายในองค์กร กรุงศรีได้มีการส่งเสริมองค์ความรู้ในด้านดิจิทัลและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของเทรนด์หรือแนวโน้มของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเงิน เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนานวัตกรรมการเงินของไทยให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงและความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ และหนึ่งในเรื่องดังกล่าวคือ CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง โดยธนาคารมีการเปิดเวทีแบ่งปันความรู้และสร้างความเข้าใจในเรื่อง CBDC และเปิดโอกาสให้พนักงานที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน CBDC Hackathon เพื่อเป็นเวทีสำหรับนำเสนอแนวคิดในการประยุกต์ใช้งานสกุลเงินดิจิทัลภายใต้ Programmability Payment ซึ่งเป็นจุดเด่นของ CBDC มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ระบบการเงินไทย
  • ทีมชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม Grow Up Wallet
ประยุกต์ใช้ Retail CBDC เพื่อนำมาตอบโจทย์เรื่องการบริหารจัดการทางการเงินและสร้างความรู้และวินัยทางการเงินของเด็ก และผู้ปกครอง

  • ทีมชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ ทีม Green Wallet
นำเสนอไอเดียในการสร้าง Ecosystem ระหว่างผู้ซื้อ ผู้ขาย ให้เกิดแรงจูงใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อน และกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมในเรื่อง Carbon Footprint Tracking ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัด CBDC Hackathon ขึ้น เพื่อเป็นการเปิดรับข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ Use Case ที่น่าสนใจเพื่อนำไปต่อยอด CBDC Hackathon ด้วยความสามารถในการเขียนโปรแกรม โดยมีผู้ส่งแนวคิดหรือรูปแบบทางธุรกิจ (Use case) ในการประยุกต์ใช้ Retail CBDC เข้าร่วมแข่งขันกว่า 100 ทีม และมีทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 10 ทีม โดยในจำนวนนั้นมีทีมจากกรุงศรีเข้ารอบสุดท้ายถึง 3 ทีม และสามารถคว้ารางวัลได้สำเร็จถึง 2 ทีม นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวกรุงศรีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนานวัตกรรมการเงินของประเทศให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages