Taiwan Expo 2023 กลับมาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่ไทยอีกครั้ง! มุ่งส่งเสริมการค้าและการลงทุนระดับทวิภาคี - ASEAN All News

ASEAN All News

ข่าวสารอัพเดท ทันทุกเทรนด์โลก รอบรั้วอาเซียน

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, June 8, 2023

Taiwan Expo 2023 กลับมาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่ไทยอีกครั้ง! มุ่งส่งเสริมการค้าและการลงทุนระดับทวิภาคีกรุงเทพฯ 8 มิถุนายน 2566 - กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (BOFT) และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council, TAITRA) ประกาศจัดงาน ไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 เป็นครั้งที่ 5 ในประเทศไทย วันที่ 20-22 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ฮอลล์ 100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งถือเป็นการกลับมาจัดงานอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกหลังจากเกิดโรคระบาด  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการค้า และการลงทุนทวิภาคีระหว่างไทยกับไต้หวันงานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 มาในธีม "Let's TIE Together" ซึ่งคำว่า “TIE” มีการออกเสียงคล้ายกับไทย และไต้หวัน เพื่อสื่อถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับไต้หวันที่มีร่วมกันมายาวนาน โดยงานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 ครั้งนี้ จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมจากไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็น เมืองอัจฉริยะ (Smart City) การแพทย์อัจฉริยะ (Smart Medical) รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และไลฟ์สไตล์อัจฉริยะ (Intelligent Lifestyle) จากบริษัทชั้นนำของไต้หวันกว่า 170 บริษัท ที่จะนำผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีล่าสุดมาจัดแสดง นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมจับคู่ธุรกิจแบบตัวต่อตัว งานสัมนาวิชาการด้านอุตสาหกรรม งานประชุมแนะนำผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการ นักธุรกิจในอุตสาหกรรมไทยได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารในอุตสาหกรรม อัพเดทเทรนด์เทคโนโลยี เพื่อขยายการเติบโตและพบโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ นางสาวทิฟฟานี เฉิน รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาการตลาด สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) กล่าวว่า งานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 เป็นงานจัดแสดงผลิตภัณฑ์ และโซลูชันล่าสุด ที่คัดสรรตามนโยบายล่าสุดของรัฐบาลไทย และแนวโน้มความต้องการของตลาดไทย โดยในปี 2565 ไต้หวันเป็นคู่ค้าอันดับที่ 11 ของไทย คิดเป็น 2.8% ของมูลค่าการค้าโลกทั้งหมดของไทย ไต้หวันมีลงทุนในโครงการที่ผ่านการอนุมัติแล้วรวม 44 โครงการ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นการลงทุนโดยตรงในต่างประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของไทย สะท้อนให้เห็นถึงการขยายตัวในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างไต้หวันและไทย


“การกลับมาของงาน Taiwan Expo 2023 ในประเทศไทย ครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสดีที่เสริมสร้างความร่วมมือทางธุรกิจ แลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็น และส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและไต้หวัน ให้มีการเติบโตทางเศรษฐกิจไปร่วมกัน” นายดวงเด็ด ย้วยความดี ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB)มร. นิค นี ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย (TECO) กล่าวว่า งานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 20-22 กรกฎาคม จะสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจการค้า และต่อยอดความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี ซึ่งการที่บริษัทอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของไต้หวัน เช่น New Kinpo Group, Foxconn Technology Group, Quanta Computer, Chicony Electronics และ Delta Electronics ตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจ โอกาสความร่วมมือในอนาคตระหว่างไต้หวันและไทย งานไต้หวัน เอ็กซ์โป 2023 จึงเป็นเวทีสำคัญในการสร้างความร่วมมือทางธุรกิจที่ดีระหว่างไทยและไต้หวัน 
Taiwan Expo 2023 in Thailand

วันที่: 20-22 กรกฎาคม 2566

เวลา: 10.00-18.00 น.

สถานที่: ฮอลล์ 10 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

เว็บไซต์: https://thai.taiwanexpoasean.com/en/index.html


เกี่ยวกับ TAITRA: TAITRA ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2513 เป็นองค์กรส่งเสริมการค้าต่างประเทศที่ไม่หวังผลกำไร สนับสนุนโดยรัฐบาล สมาคมอุตสาหกรรม และองค์กรทางการค้าหลายแห่งของไต้หวัน เพื่อและส่งเสริมกลุ่มธุรกิจไต้หวันสามารถขยายตัวสู่ตลาดโลก พร้อมเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ TAITRA มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ไทเป ไต้หวัน มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญกว่า 1,300 คน มีสำนักงานท้องถิ่น 5 แห่ง และมี 62 สาขาทั่วโลก


เกี่ยวกับ TAIWAN EXPO: ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 งานไต้หวัน เอ็กซ์โป ได้กลายเป็นเวทีการค้าชั้นนำสำหรับนักธุรกิจไต้หวันได้มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ แลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็น และสร้างความร่วมมือในอาเซียน เอเชียใต้ และอเมริกาเหนือ งานไต้หวัน เอ็กซ์โป จัดขึ้นแล้ว 15 ครั้ง ครอบคลุม 11 เมืองใน 7 ประเทศ ในไทย อินโดนีเซีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา 


ไต้หวัน เอ็กซ์โป จัดโดยสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน นอกเหนือจากการจัดแสดงสินค้าแล้ว ยังจัดให้มีการประชุมทางธุรกิจ งานสัมมนาอุตสาหกรรม (Industry Forums) โดยในปี 2566  งานไต้หวัน เอ็กซ์โป จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในวันที่ 20-22 กรกฎาคม ในมาเลเซีย วันที่ 24-26 สิงหาคม ในอินเดีย วันที่ 5-7 ตุลาคม และญี่ปุ่น ในวันที่ 9-11 พฤศจิกายน


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages