กรุงศรีจับมือ 4 ธุรกิจชั้นนำ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ดอยตุง สถานีบริการน้ำมันบางจาก และ ร้านอินทนิล รวมพลังทดสอบการใช้งาน Retail CBDC - ASEAN All News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, August 22, 2023

กรุงศรีจับมือ 4 ธุรกิจชั้นนำ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ดอยตุง สถานีบริการน้ำมันบางจาก และ ร้านอินทนิล รวมพลังทดสอบการใช้งาน Retail CBDCกรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) จับมือสี่ธุรกิจชั้นนำของไทย เข้าร่วมเป็นร้านค้าที่ร่วมทดสอบรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วยสกุลเงินบาทดิจิทัล (CBDC) ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อให้การทดสอบใช้งาน CBDC ครอบคลุมได้ตั้งแต่ร้านค้ารายย่อยไปจนถึงร้านค้าธุรกิจรายใหญ่


นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “หลังจากที่กรุงศรีได้พัฒนาโมบายแอป CBDC Krungsri เพื่อร่วมทดสอบการใช้งาน Retail CBDC สำหรับใช้จ่ายกับร้านค้ารายย่อยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมทดสอบโครงการ เช่น ร้านค้าในพื้นที่ศูนย์อาหารและในตลาดครูหวี  จึงต่อยอดขยายการทดสอบให้กว้างและครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยมองไปถึงการร่วมทดสอบกับร้านค้าที่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งมีรูปแบบระบบการบริหารจัดการเงิน การชำระเงิน และการบัญชี ที่มีความซับซ้อนมากกว่า เพื่อให้ได้เรียนรู้กรณีศึกษาที่หลากหลายและเป็นการร่วมพิสูจน์ว่า Retail CBDC มีศักยภาพรองรับการทำธุรกรรมได้ตั้งแต่ร้านค้ารายย่อยอย่าง Street Market ไปจนถึงร้านค้ารายใหญ่บนห้างสรรพสินค้า และครอบคลุมทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค จึงได้เกิดความร่วมมือกับธุรกิจขนาดใหญ่ชั้นนำทั้งสี่ราย ซึ่งเปิดให้ร้านค้าในเครือเข้าร่วมทดสอบใช้งาน Retail CBDC ครั้งนี้”การทดสอบครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งรองรับไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานทุกกลุ่ม ครอบคลุมประเภทธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจพลังงาน ได้แก่


  • Tops และ Eathai สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดย บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล
  • ร้านกาแฟดอยตุง สาขาธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ พระรามที่ 3 และอาคารกรุงศรี สำนักงานเพลินจิต โดย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์
  • สถานีบริการน้ำมันบางจาก Self-Service สาขาพระราม 3 โดย บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
  • ร้านอินทนิล หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ พระรามที่ 3 โดย บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)


กรุงศรีได้พัฒนาฟีเจอร์ของระบบแอป CBDC Krungsri เพื่อให้สามารถตอบรับการใช้งานสำหรับร้านค้าธุรกิจรายใหญ่ได้โดยเฉพาะ ดังนี้


  • CBDC Wallet Share ฟีเจอร์แยก wallet ออกเป็น Main Wallet และ Sub Wallet เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการการเงินของหน้าร้านสาขา กับ Controller สำนักงานใหญ่
  • การเพิ่มการรับเงิน CBDC เข้าในระบบ POS ณ จุดขายที่สาขา และเชื่อมโยงเข้าระบบบัญชี ERP ของสำนักงานใหญ่
  • Automatic Report ระบบจัดส่งรายงานยอดขายของสาขาในแต่ละวันให้กับ Controller ที่สำนักงานใหญ่
  • Auto Currency Conversion การโอนเงิน CBDC ไปเป็นเงินบาทแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ง่ายต่อการโอนสกุลเงินดิจิทัลจากสาขากลับไปให้สำนักงานใหญ่ในรูปแบบเงินบาท

 

ความร่วมมือในการทดสอบ Retail CBDC ครั้งนี้เป็นการทดสอบในระดับภายในประเทศที่ขยายวงกว้างออกสู่ธุรกิจร้านค้ารายใหญ่ชั้นนำของไทย ทั้งนี้ ภายหลังจากการทดสอบที่จะสิ้นสุดลงในไตรมาสที่สามปีนี้ ทางธปท. ยังไม่มีแผนที่จะออกใช้งาน Retail CBDC จริง โดยจะมีการประเมินผลในด้านต่าง ๆ ก่อน ซึ่งเชื่อว่าผลการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกองค์กรที่ได้ร่วมเรียนรู้และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเงินบาทดิจิทัลของประเทศไทยไปด้วยกัน  ซึ่งกรุงศรีพร้อมพัฒนาเทคโนโลยีนวัตกรรมในทุกด้านอย่างเต็มที่ เพื่อสนับสนุน ธปท. ในการส่งมอบโซลูชันการเงินที่สอดรับกับความต้องการและการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการใช้ชีวิตและธุรกิจการค้าของประเทศ

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages