UNPKFC ระเบิดพลังเยาวชนกว่า 4,000 คน ร่วมปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งสันติภาพ ในวันสันติภาพสากล 2568 ภายใต้แนวคิด “สันติภาพเริ่มต้นที่เรา” สร้างสันติสุขสู่อนาคตโลก - ASEAN All News

ASEAN All News

ข่าวสารอัพเดท ทันทุกเทรนด์โลก รอบรั้วอาเซียน

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Monday, September 22, 2025

UNPKFC ระเบิดพลังเยาวชนกว่า 4,000 คน ร่วมปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งสันติภาพ ในวันสันติภาพสากล 2568 ภายใต้แนวคิด “สันติภาพเริ่มต้นที่เรา” สร้างสันติสุขสู่อนาคตโลก

นนทบุรี 17 กันยายน 2568 – ทุกวันที่ 21 กันยายนของทุกปี คือวันสันติภาพสากล (International Day of Peace) ซึ่งสหประชาชาติประกาศขึ้นตั้งแต่ปี 1981 เพื่อส่งเสริมการสร้างสันติภาพและยุติความขัดแย้งในทุกมิติ ทั้งด้านการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดยเชิญชวนให้ประชาคมโลกทุกประเทศร่วมมือกันเพื่อสันติภาพอย่างแท้จริง


เนื่องในโอกาสวันสำคัญนี้ สภาสหพันธ์รักษาสันติภาพ (UNPKFC) ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี (อบจ.นนทบุรี) และองค์กรพันธมิตรระดับนานาชาติ จัดกิจกรรม “วันสันติภาพสากล 2025” อย่างยิ่งใหญ่ ณ โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลางจังหวัดนนทบุรี เพื่อปลูกฝังและกระตุ้นจิตสำนึกเยาวชนในวัฒนธรรมแห่งสันติภาพ ภายใต้แนวคิด “สันติภาพเริ่มต้นที่เรา” (Peace Begins With Us) มุ่งหวังสร้างอนาคตที่สงบสุขและยั่งยืนสำหรับโลกของเรา

งานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี กล่าวรายงาน และ ดร.อภินิตา ไชยชนะ ประธานสภาสหพันธ์รักษาสันติภาพ (UNPKFC) และประธานโครงการ IDP2025 กล่าวถึงความสำคัญของโครงการ พร้อมด้วย คุณปิยาภรณ์ แสนโกศิก ประธานกรรมการบริหาร TPN Global นำทีมเยาวชนนางงาม ส่งพลังบวก สร้างสีสันและความคึกคักให้กับงานครั้งนี้รวบรวมพลังเยาวชนและเครือข่ายผู้รักษาสันติภาพกว่า 4,000 คน จากทั่วประเทศและนานาชาติ ได้แก่ ยุวทูตเพื่อสันติภาพ (UNPKFC), MR.Global Thailand 2025, Miss Global Thailand 2026, Next G Junior, Next G Teenage, ทหารผ่านศึก, ผู้สูงอายุ และกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ร่วมมือกันส่งเสริมบทบาทผู้นำเยาวชนบนเวทีโลก ด้วยความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และองค์กรพันธมิตรระดับนานาชาติ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี, The Royal Society of St. George – California Branch, United Nations Association of Coachella Valley Chapter U.S.A (UNA-USA), World Book of Records London, UNPKFC Global Group (UNGG), และ TPN Global รวมถึงหน่วยงานการศึกษาในจังหวัดนนทบุรีกว่า 34 โรงเรียน และหน่วยงานนอกสังกัดอีกมากมายที่ร่วมแสดงพลังอย่างล้นหลาม

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการประกวดวาดภาพในหัวข้อ “สันติภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน” เพื่อสะท้อนมุมมองและแรงบันดาลใจของเยาวชน พร้อมพิธีมอบรางวัลเชิดชูบุคคลและองค์กรที่อุทิศตนเพื่อสันติภาพและส่วนรวม รวมถึงรางวัลผู้มีผลงานโดดเด่นด้านสันติภาพ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจสำคัญในการขับเคลื่อนวัฒนธรรมแห่งสันติสุข บรรยากาศงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นและพลังแห่งความหวัง ผ่านเสียงเพลง การแสดงศิลปะ และการเคลื่อนไหวของเยาวชนบนเวที ถ่ายทอดความมุ่งมั่นขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ผ่านสันติภาพ ความสมานฉันท์ และการอยู่ร่วมกันอย่างหลากหลายอย่างสันติสุข

หนึ่งในไฮไลต์ของงาน คือภาพความยิ่งใหญ่ของเยาวชนกว่า 4,000 คน ที่ร่วมกันโบกธงชาติอย่างพร้อมเพรียง คลื่นธงสีสันสดใสเคลื่อนไหวเต็มพื้นที่โรงยิมเนเซียม ส่งพลังแห่งความสามัคคีและความรักชาติอย่างตระการตา ในช่วงพิธีสำคัญ เยาวชนทุกคนร่วมกันจุดเทียนสันติภาพ ส่องแสงอบอุ่นทั่วพื้นที่ แสดงถึงพลังแห่งการรวมตัวเพื่อสันติภาพและส่งสารแห่งความหวังสู่สังคมโลกอย่างชัดเจน

ดร.อภินิตา ไชยชนะ กล่าวถึงความหมายของสันติภาพและความเชื่อมโยงกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ว่า “สันติภาพไม่ใช่เพียงจุดหมายปลายทาง แต่เป็นเส้นทางที่เราต้องร่วมกันสร้างขึ้นในทุกมิติของชีวิต เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน คือเข็มทิศสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่โลกที่สงบสุข เท่าเทียม และเปี่ยมด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เพราะทุกเป้าหมายใน SDGs เชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับสันติภาพ ทั้งการขจัดความยากจน การเข้าถึงการศึกษาอย่างทั่วถึง ความเท่าเทียมทางเพศ และการสร้างสังคมที่ยุติธรรม


เรามุ่งมั่นเดินหน้าภายใต้หลักการ ‘ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง’ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้หญิง ผู้สูงอายุ หรือกลุ่มเปราะบาง เพราะสันติภาพจะไม่สมบูรณ์ หากยังมีผู้ใดถูกทอดทิ้งไว้เบื้องหลัง เยาวชนคือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและผู้นำแห่งสันติภาพในวันนี้และอนาคต เราจึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมบทบาทของพวกเขา ผ่านพลังของ Hard Power, Soft Power และ Smart Power อย่างสมดุลและชาญฉลาด เพื่อร่วมกันสร้างโลกที่ดีกว่าและยั่งยืนสำหรับทุกคน”

ภายในงานยังมีพิธีมอบรางวัลแด่ผู้นำที่อุทิศตนเพื่อสังคมด้านสันติภาพ และบุคลากรดีเด่นจาก 40 โรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือก โดย ดร.อภินิตา ไชยชนะ ประธานจัดงานโครงการ IDP2025 เป็นผู้มอบต่อมาเป็นช่วงพิธีมอบรางวัลให้กับนักเรียนผู้ชนะเลิศการประกวดวาดภาพระดับโรงเรียน ได้แก่ นักเรียนระดับประถมศึกษา 4 คน และระดับมัธยมศึกษา 4 คน โดย นางสาวรังษิมา ทองพันชั่ง ผู้อำนวยการสภาสหพันธ์รักษาสันติภาพประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัล

สภาสหพันธ์รักษาสันติภาพ ขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กรพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงครู อาจารย์ ผู้ปกครอง และเยาวชนทุกคน ที่ร่วมกันส่งเสริมและขับเคลื่อนสันติภาพ ภายใต้แนวคิด “สันติภาพเริ่มต้นที่เรา” เพื่ออนาคตโลกที่สงบสุขและยั่งยืนอย่างแท้จริง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages