เอเชียนทัวร์จัดคิวสคูล 3 ประเทศ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ และไทย - ASEAN All News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, September 19, 2023

เอเชียนทัวร์จัดคิวสคูล 3 ประเทศ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ และไทยเอเชียนทัวร์ เผยโปรแกรมการแข่งขันรอบคัดเลือกหรือเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล 2024 จัดดวลวงสวิงสเตจแรก 6 สนามใน 3 ประเทศ ในช่วงระยะเวลา 5 เดือน เริ่มเปิดฉากชิงชัยปลายเดือนกันยายนนี้


เอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจัดการแข่งขันที่ประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ ก่อนขยายฐานไปที่สหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว และปีนี้จะแข่งขันที่สหรัฐอเมริกาเป็นปีที่สองติดต่อกัน รวมทั้งเตรียมต้อนรับการกลับมาของออสเตรเลีย หลังห่างหายไป 17 ปี นับตั้งแต่มีการชิงชัยที่แครนเบิร์น กอล์ฟ คลับ เมื่อปี ค.ศ. 2006


การแข่งขันเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล สเตจแรก มีกำหนดชิงชัย 6 สนาม ประเดิมสนามแรกที่สนามเอ็มที เดอร์ริมุต กอล์ฟ แอนด์ คอมมูนิตี้ คลับ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 26-29 กันยายนนี้ ตามด้วยสนาม โซโบบา สปริงส์ กอล์ฟ คลับ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-10 พฤศจิกายนนี้

        

จากนั้นจะมาแข่งขันที่ประเทศไทย ณ สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2566 และสนามพัฒนา สปอร์ต รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2566 ส่วนสองสนามสุดท้ายของสเตจแรกจะแข่งขันพร้อมกันที่สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ กรุงเทพ และสนามกรังด์ ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ ระหว่างวันที่ 9-12 มกราคมศกหน้า


ทั้งนี้แต่ละสนามแข่งขันสี่รอบ ผู้ที่คว้าแชมป์จากแต่ละสนามจะผ่านเข้าไปเล่นรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย หรือไฟนอล ควอลิฟายอิ้ง สเตจ ซึ่งจะแข่งขันที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 16-20 มกราคม 2567 โดยนักกอล์ฟที่ทำผลงานจบใน 35 อันดับแรก จะได้ตั๋วผ่านเข้าไปเล่นในเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2024 ในส่วนของสนามแข่งขันสเตจสุดท้าย เอเชียนทัวร์จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง  


โช มินน์ ตันท์ กรรมาธิการและประธานเอเชียนทัวร์ เผยว่า “เอเชียนทัวร์ ได้เพิ่มเวทีการแข่งขันรอบคัดเลือกแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว และได้รับการตอบรับดีมาก มีนักกอล์ฟสมัครเข้าร่วมแข่งขันเต็มจำนวนในเวลาเพียงไม่กี่วัน จึงเหมาะสมแล้วที่เราจะมองหาเวทีแข่งขันในภูมิภาคอื่น ที่มีนักกอล์ฟให้ความสนใจร่วมแข่งขันจำนวนมาก ออสเตรเลียจึงเป็นตัวเลือกของเรา”         


ประธานเอเชียนทัวร์ กล่าวเสริมอีกว่า “การแข่งขันสเตจแรกที่ออสเตรเลียสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นในเวทีเอเชียนทัวร์ และความต้องการขยายการเข้าถึงควอลิฟายอิ้งสคูลของเรา นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความผูกพันอันแน่นแฟ้นของเรากับนักกอล์ฟฝีมือดีจากออสเตรเลียตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา วิธีนี้เราสามารถช่วยลดภาระเรื่องการเดินทางเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในสเตจแรก”


สำหรับควอลิฟายอิ้งสคูลสเตจสุดท้ายจะแข่งขันกัน 5 รอบ โดยหลังจบ 36 หลุมจะคัดเอานักกอล์ฟ 140 คนแรกหรือเสมอ ผ่านเข้าไปเล่นในรอบที่สามและรอบที่สี่ เพื่อคัดนักกอล์ฟ 70 คนแรกหรือเสมอเมื่อจบ 72 หลุม ผ่านเข้าไปชิงชัยในรอบสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันวันที่ 20 มกราคม 2567 และนักกอล์ฟที่ทำอันดับในท็อป 35 หลังจบ 90 หลุม จะได้สิทธิ์ลงเล่นในเอเชียนทัวร์ ฤดูกาล 2024         


ทั้งนี้จากสถิติที่ผ่านมา นักกอล์ฟเอเชียนทัวร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดหลายคนกรุยทางมาจากรอบคัดเลือก ซึ่งรวมถึง ธงชัย ใจดี (ปี ค.ศ. 1999), กิรเดช อภิบาลรัตน์ (ปี ค.ศ. 2009) สองโปรกอล์ฟดาวดังของไทย สกอตต์ เฮนด์ จากออสเตรเลีย (ปี ค.ศ. 2007) และจอห์น แคตลิน โปรกอล์ฟชาวอเมริกัน (ปี ค.ศ. 2018)         


ติดตามข่าวสารของเอเชียน ทัวร์ ได้ที่เว็บไซต์ www.asiantour.com และเฟซบุค Asian Tour

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages