“กระทรวงสิ่งแวดล้อมมัลดีฟส์” ร่วมมือ “ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์” โครงการไลฟ์สไตล์ครบวงจรของ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ภายใต้ สิงห์ เอสเตท ลงนาม MoU ผลักดัน OECMs ให้บรรลุตามเป้าหมาย - ASEAN All News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Sunday, January 7, 2024

“กระทรวงสิ่งแวดล้อมมัลดีฟส์” ร่วมมือ “ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์” โครงการไลฟ์สไตล์ครบวงจรของ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ภายใต้ สิงห์ เอสเตท ลงนาม MoU ผลักดัน OECMs ให้บรรลุตามเป้าหมาย

กระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อมและพลังงาน มัลดีฟส์ ผนึก ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ ร่วมสร้างความตระหนักรู้ แบ่งปันทักษะ รวมถึงพัฒนาขีดความสามารถ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนพื้นที่ OECMs (Other effective area-based conservation measures) สู่การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน


บริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) (S Hotels and Resorts Public Company Limited: SHR) บริษัทผู้นำด้านการบริการชั้นนำระดับโลก ในเครือ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ Singha Estate PCL (SET: S) ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ครั้งสำคัญกับ กระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อมและพลังงาน มัลดีฟส์ (Ministry of Climate Change, Environment & Energy) เพื่อร่วมกันเดินหน้ารักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของมัลดีฟส์ให้งดงามอย่างยั่งยืน รวมถึงการแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ และสนับสนุนความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลอันอุดมสมบูรณ์ของ ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ (CROSSROADS Maldives) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 3.15 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 31% ของขนาดโครงการทั้งหมด โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการอนุรักษ์พื้นที่ OECMs อันได้แก่ พื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่คุ้มครอง เพื่อส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ  (Other effective area-based conservation measures)

พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจจัดขึ้น ณ ครอสโรดส์ มัลดีฟส์ ภายใต้แนวคิด “Empower Minds, Foster Growth” (ส่งเสริมพลังใจ สร้างเสริมความเติบโต) โดยมีบุคคลสำคัญจากหลากหลายภาคส่วนเข้าร่วมการขับเคลื่อนเริ่มต้นการอนุรักษ์ครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรผู้ทรงเกียรติจากกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อมและพลังงาน มัลดีฟส์ ซึ่งรวมถึง นายฮัสซัน โมฮาเหม็ด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม นายอัจวาดห์ มุสตาฟา ปลัดกระทรวง และนางสาวมูฮูซินา อับดุล ราห์มาน ผู้อำนวยการ รวมถึงตัวแทนจากกระทรวงสิ่งแวดล้อม กระทรวงประมง กระทรวงศึกษาธิการ และสถาบันวิจัยทางทะเลมัลดีฟส์ ร่วมด้วย นายไมเคิล มาร์แชล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท และ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลหัวหน้าโครงการ พร้อมนักเรียน 20 คนจากโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วหมู่เกาะมัลดีฟส์


บันทึกความเข้าใจดังกล่าวตอกย้ำถึงบทบาทสำคัญของ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ในการบรรลุวัตถุประสงค์ด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกันของ “เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท และรัฐบาลมัลดีฟส์” ซึ่งรวมถึงการแบ่งปันทักษะความรู้ การเสริมสร้างขีดความสามารถ และการสนับสนุนพื้นที่ OECMs ซึ่งเป็นแนวทางการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพนอกเขตคุ้มครองอย่างเป็นทางการ โดยหัวใจของโครงการนี้คือ ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล (Marine Discovery Centre) ซึ่งเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและการศึกษาของ ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ ที่มีห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยและดำเนินโครงการที่สำคัญ อาทิ โครงการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และโครงการขยายพันธุ์ปะการัง เป็นต้น รวมถึง ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมมัลดีฟส์ (Maldives Discovery Centre) ซึ่งมุ่งมั่นที่จะปกป้องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และศิลปะและงานฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวมัลดีฟส์


นอกจากนั้น “การศึกษา” ยังเป็นส่วนสำคัญของบันทึกความเข้าใจครั้งนี้ โดยนักเรียน 20 คนที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีลงนามได้มีโอกาสเยี่ยมชมศูนย์ต่าง ๆ ของ ครอสโร้ด มัลดีฟส์ พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับการฟื้นฟูปะการัง ความหลากหลายทางชีวภาพ และวัฒนธรรม กิจกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับแคมเปญในอนาคตที่ SHR จะมุ่งเป้าการเผยแพร่ความรู้ไปยังกลุ่มสังคมในช่วงอายุที่หลากหลาย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้อาวุโส เพื่อช่วยให้ชุมชนเข้าใจระบบนิเวศและวิธีรักษ์ธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น


ความร่วมมือของ ครอสโร้ด มัลดีฟส์ กับโรงเรียนในท้องถิ่น เกิดขึ้นนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2562 โดยมีนักเรียนมากกว่า 1,800 คนจากเกาะใกล้เคียงได้เข้ามาเรียนรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ในโครงการไลฟ์สไตล์ครบวงจรสุดล้ำแห่งนี้ ที่ผสานกับความมุ่งมั่นในการรักษาสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมในทุกแง่มุม รวมถึงการใช้พลังงานหมุนเวียนในโครงการ จากแผงโซลาร์เซลล์ โดยแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนมากมาย ส่งผลให้ ครอสโร้ด มัลดีฟส์ ได้รับการรับรอง Green Globe™ ในปี พ.ศ. 2566

นายไมเคิล มาร์แชล (Mr. Michael Marshall) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เผยว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน ซึ่งที่ ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ เรามุ่งมั่นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นและส่งเสริมความเป็นอยู่ของชาวมัลดีฟส์มาโดยตลอด ภายใต้ข้อตกลงสำคัญนี้ เราให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค การสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ และมีส่วนร่วมในโครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพื่อการศึกษาและความตระหนักรู้ของประชาชน ความร่วมมือครั้งนี้ยังจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับจุดยืนของเราในฐานะพื้นที่OECMs และสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนของมัลดีฟส์ไปพร้อม ๆ กัน”


ด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิตติมศักดิ์ ฮัสซัน โมฮาเหม็ด (Hassan Mohamed) กระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน มัลดีฟส์ กล่าวว่า "เราขอยกย่อง ครอสโร้ดส์ มัลดีฟส์ ในการทำงานด้านการอนุรักษ์และความตระหนักรู้ผ่านทางศูนย์การเรียนรู้ทางทะเลอย่างมุ่งมั่น ซึ่งการตระหนักรู้และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์มีบทบาทสำคัญในการรักษาความหลากหลายทางชีวภาพของมัลดีฟส์ ดังคำกล่าวของประธานาธิบดี ดร. โมฮาเหม็ด มุยซ์ ในการประชุมภาคีกรอบสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 28 ว่า ‘ในประเทศหมู่เกาะของเรา ปะการังทุกกิ่ง ทรายทุกเม็ด ปลาทุกตัว และต้นปาล์มทุกต้นล้วนมีคุณค่า’  ดังนั้น โปรแกรมการศึกษาไปจนถึงการมีส่วนร่วมของชุมชน และความร่วมมือระหว่างชุมชนท้องถิ่น ธุรกิจ และหน่วยงานของรัฐ ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการต่อต้านการถูกคุกคามของความหลากหลายทางชีวภาพของมัลดีฟส์ การลงนามความเข้าใจครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้เราเดินไปข้างหน้าด้วยกันเพื่อสร้างชุมชนที่ตระหนักรู้และมีความแข็งแกร่งมากขึ้น”


โครงการ OECMs นับเป็นส่วนสำคัญของความมุ่งมั่นระยะยาวของ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เพื่อก้าวสู่องค์กรที่ใช้แนวทางการแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-based Solution) และสอดคล้องกับทิศทาง การประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 28 หรือ COP 28 ที่มีเป้าหมายเพื่อปกป้องระบบนิเวศทางทะเลอันล้ำค่า และเพิ่มพื้นที่ความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญให้ได้ 30% ภายในปี พ.ศ. 2573


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท บนเว็บไซต์ www.shotelsresorts.com และติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ทาง Facebook, Instagram, YouTube or LinkedIn

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad


Pages